TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO HỌC SINH THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC CHĂM SÓC DI TÍCH LỊCH SỬ

Căn cứ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Long và Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 của nhà trường, tập thể CB, GV, NV và HS luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo từ hoạt động dạy học đến các hoạt động giáo dục ngoại khóa. Chính vì thế, thời gian gần đây nhà trường luôn chú trọng việc tăng cường hoạt động trải nghiệm thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng cho học sinh.

.

Được sự chấp thuận của BGH, Liên đội đã tổ chức cho một số em tiêu biểu khối 4,5 tham gia chăm sóc Đình Tân Ngãi thuộc ấp Tân Xuân, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Để duy trì hoạt động này, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chủ động đăng ký với UBND xã Tân Ngãi để đảm nhận chăm sóc di tích lịch sử trên địa bàn. Đồng thời thông qua những việc làm cụ thể, các em thấy được vị trí cũng như giá trị của di tích để từ đó khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý thức chăm sóc, bảo vệ và tôn tạo di sản mà ông cha ta để lại.

Hình ảnh các em háo hức chuẩn bị đi tham gia chăm sóc Đình Tân Ngãi

Tại buổi chăm sóc di tích, các em được nghe bạn Nguyễn Phúc Thiện giới thiệu về ngôi Đình. Qua lời giới thiệu, các em biết được Đình Tân Ngãi là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang dáng dấp chung của các ngôi đình làng ở Nam Bộ. Đình tọa lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ và cây kiểng. Mặt tiền của đình hướng ra sông Cái Côn. Trong Đình Tân Ngãi, vị thần được thờ chính là Thành hoàng Bổn cảnh. Ngoài ra, đây còn có các bàn thờ Tả ban, Hữu ban, Thần tài, Thổ địa, Tiền hiền, Hậu hiền và các anh hùng liệt sĩ. Tổng diện tích đất đình hiện nay là 4.777,6m², diện tích xây dựng là: 839,61m², riêng ngôi đình chiếm 610,6m². Đình được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh theo Quyết định số 531/QĐ.UBND, ngày 28/3/2008

Em: Nguyễn Phúc Thiện giới thiệu cho các bạn về ngôi Đình

Các em thể hiện quyết tâm giữ gìn và bảo vệ di tích văn hóa của địa phương và chia nhau nhận việc để làm.

Lau dọn vệ sinh và sắp xếp bàn ghế ngăn nắp

Dọn dẹp vệ sinh khu vực phía trong di tích

Qua hoạt động ý nghĩa này, các em cảm thấy rất vui vì đã chung tay góp phần làm cho di tích văn hóa địa phương thêm phần khang trang, sạch sẽ.

Thật vậy, giáo dục truyền thống trong trường học đã và đang ghi nhận nhiều cách làm hay. Đối với trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân vẫn đang không ngừng giáo dục học sinh các giá trị truyền thống tốt đẹp ấy hàng ngày, hàng giờ thông qua các hoạt động trên lớp và hoạt động ngoài giờ lên lớp giúp các em học sinh hiểu sâu hơn và nhận thức được trách nhiệm của mình đối với quê hương đất nước rõ ràng hơn./.

Thực hiện: Võ Thủy

Ảnh: Lê Dung